HAPPY HOME CLINIC

ศูนย์วิชาการ แฮปปี้โฮม

รวบรวมและเผยแพร่ ข้อมูลความรู้ทางวิชาการ ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาเด็กและวัยรุ่น
รวมถึงการรับจัดฝึกอบรม สัมมนา กิจกรรมวิชาการ นิทรรศการเผยแพร่ความรู้
เพื่อเป็นการเรียนรู้ร่วมกันระหว่าง ผู้ปกครอง นักวิชาการ และประชาชนทั่วไปที่สนใจ

H   A   P   P   Y       H   O   M   E       A   C   A   D   E   M   Y

 

Autistic Savant: Stephen Wiltshire

 

นพ.ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

สตีเฟน วิลท์เชียร์ (Stephen Wiltshire) เป็นศิลปินวาดภาพแนวสถาปัตยกรรมผู้โด่งดังระดับโลก มีความสามารถพิเศษเหนือธรรมดา ด้านการวาดรูปพาโนรามาของเมือง ได้รับสมญานามว่า “มนุษย์กล้องถ่ายรูป” (human camera) ทุกภาพของเขาวาดออกมาโดยอาศัยความทรงจำล้วน ๆ สามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ราวกับถ่ายรูปเก็บบันทึกไว้ในสมอง

Stephen Wiltshire

สตีเฟน วิลท์เชียร์

สตีเฟนเกิดในปี พ.ศ. 2517 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้รับการวินิจฉัยเป็นออทิสติกตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เขามีปัญหาในทักษะทางสังคมและการสื่อสาร ตอนเด็กเขามักแยกตัว ไม่สนใจใคร นั่งโยกตัวไปมา ไม่พูดจาเลย เขาสื่อสารกับผู้คนรอบข้างโดยใช้การวาดรูปแทนคำพูด คำแรกที่เขาพูดออกมาตอนอายุ 9 ขวบ คือคำว่า “กระดาษ” เนื่องจากคุณครูของเขาเอาอุปกรณ์วาดเขียนไปซ่อนเพื่อกระตุ้นให้เขาพูด แล้วก็ได้ผลจริง ๆ จากนั้นเขาก็เริ่มฝึกพูดอย่างเต็มที่

ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ สตีเฟนเรียนที่โรงเรียน Queensmill ในลอนดอน ซึ่งเป็นโรงเรียนการศึกษาพิเศษ เขาได้รับปริญญา สาขาจิตรกรรมและภาพพิมพ์ ในปี พ.ศ. 2541 เขาได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษ ชั้น MBE (Member of the British Empire) ในฐานะผู้ทำประโยชน์ให้วงการศิลปะระดับโลก ในปี พ.ศ. 2549 และในปัจจุบัน สตีเฟนมีสตูดิโอศิลปะส่วนตัว ที่เรียกว่า “Stephen Wiltshire, The Pad” ตั้งอยู่ในย่าน Notting Hill ของมหานครลอนดอน

สตีเฟนมักใช้เวลาว่างของเขาทั้งหมดสนุกอยู่กับการวาดเขียนตั้งแต่ยังเด็ก เริ่มจากการวาดรูปสัตว์ ต่อด้วยรถบัสลอนดอน และในที่สุดเขาก็ชอบวาดรูปตึกรามบ้านช่อง ตึกอะไรก็ตามที่เคยเห็นมาเพียงครั้งเดียว หรือเคยนั่งรถผ่าน ก็สามารถจดจำมาวาดเป็นรูปได้หมด เขามีทักษะการวาด การใช้แสงเงา เพอร์เสปคทีฟ โดยที่ไม่เคยไปเรียนที่ไหนมาก่อน

สื่อมวลชนในอังกฤษเริ่มสนใจผลงานการวาดรูปอันน่าอัศจรรย์ของเขาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และเริ่มขายผลงานชิ้นแรกได้ในปีนั้น โดยขายให้กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ รูปมหาวิหารซอลส์บรี (Salisbury Cathedral) ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพในด้านศิลปะจนถึงทุกวันนี้

สตีเฟนเริ่มโด่งดังมากขึ้นจากคลิปรายการสารคดี โดยเขาขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินวนรอบกรุงโรมเป็นเวลาประมาณ 45 นาที เสร็จแล้วมาลงที่สตูดิโอ ให้กระดาษแผ่นยาวประมาณ 5 เมตร แล้วก็ให้เวลา 3 วัน ให้วาดกรุงโรมทั้งเมืองออกมาเป็นพาโนรามาบนผืนผ้าใบ จากมุมมองทางอากาศ โดยให้วาดจากความทรงจำอย่างเดียวห้ามดูแบบเป็นอันขาด พอวาดเสร็จ ทีมงานเอารูปถ่ายไปเทียบดู ปรากฏว่า ตึกทุกตึก อนุสาวรีย์ทุกแห่ง ทั้งวิหาร ทั้งโคลอสเซียม ถนนหนทาง บ้านเล็กบ้านน้อยต่าง ๆ สามารถวาดได้ตรงกับความเป็นจริงทั้งหมด และยังเก็บรายละเอียดถึงจำนวนเสา จำนวนหน้าต่างด้วย

Stephen Wiltshire

สตีเฟน วิลท์เชียร์

ศิลปะได้นำพาสตีเฟนไปพบปะกับผู้คนทั่วโลกมากขึ้น เนื่องจากเขาได้รับเชิญไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น โตเกียว, ฮ่องกง, แฟรงเฟริต, อัมสเตอร์ดัม, เวนิซ, มอสโค, มาดริด, ดูไบ, เยรูซาเล็ม, ซิดนีย์ ฯลฯ เพื่อทำงานศิลปะเช่นเดียวกับที่กรุงโรม คือการขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินวนรอบเมือง แล้วลงมาวาดรูปพาโนรามาจากความทรงจำ และหวังว่าในอนาคตอันใกล้ เขาน่าจะได้มาที่กรุงเทพฯ

Stephen Wiltshire

ผลงาน ลอนดอน

Stephen Wiltshire

ผลงาน โรม

ภาพพาโนรามาที่ใหญ่ที่สุดที่เขาวาด คือ ภาพวิวที่โตเกียว มีความยาว 10 เมตร ใช้เวลาวาดถึง 8 วัน โดยใช้เพียงปากกาเท่านั้น ไม่มีอุปกรณ์ช่วยอื่นใด

ภาษิตประจำใจของสตีเฟน คือ จงทำดีที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ และอย่าหยุดยั้ง” (Do the best you can and never stop.) เขาเริ่มเข้าใจว่าผลงานของเขาทำให้ผู้คนมีความสุขได้ เริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองมีความหมายกับผู้อื่นมากมายเพียงใด เขาสามารถสื่อสารกับผู้คนรอบข้างได้ดีขึ้นมาก กลายเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักการสร้างสัมพันธไมตรี

ผลงานและข้อมูลต่าง ๆ ของสตีเฟน เก็บรวบรวมไว้ที่เว็บไซต์ โดยสามารถเข้าได้ที่ www.stephenwiltshire.co.uk หรือเข้าทางเฟซบุ๊ค www.facebook.com/stephen.wiltshire.mbe

Stephen Wiltshire

ผลงาน ปารีส

 

เอกสารอ้างอิง

________. (2017). Stephen Wiltshire. [Online]. Available URL: https://ukdhm.org/stephen-wiltshire-1974-autistic/

Wikipedia. (2022). Stephen Wiltshire. [Online]. Available URL: https://en.wikipedia.org/wiki/Stephen_Wiltshire

Wiltshire S. (2022). Stephen Wiltshire MBE, Hon. FSAI, Hon. FSSAA. [Online]. Available URL: https://www.stephenwiltshire.co.uk/biography

 

ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา. (2565). อัจฉริยะออทิสติก: สตีเฟน วิลท์เชียร์. [Online]. Available URL: happyhomeclinic.com/savant13-stephenwiltshire.html

บทความต้นฉบับ: มกราคม 2565

 

ดาวน์โหลดบทความ »

 

 

อัจฉริยะกับออทิสติก   ซาวองต์ ซินโดรม   ออทิสติก ซาวองต์   ระดับความสามารถของอัจฉริยะออทิสติก   รูปแบบการคิดของอัจฉริยะออทิสติก   แนวทางการพัฒนาอัจฉริยะออทิสติก   รหัสพันธุกรรมของอัจฉริยะออทิสติก   การประเมิน อัจฉริยะออทิสติก   Move to Heaven สู่ความเข้าใจแอสเพอร์เกอร์   Good Doctor หมออัจฉริยะ ออทิสติก   Rain Man จากเรนแมน สู่ออทิสติก   อัจฉริยะออทิสติก: คิม พีค   อัจฉริยะออทิสติก: เทมเพิล แกรนดิน   อัจฉริยะออทิสติก: สตีเฟน วิลท์เชียร์   อัจฉริยะออทิสติก: แดเนียล แทมเมต  

นพ.ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา

นพ.ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา

จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น
การศึกษา

· แพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
· วุฒิบัตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น (จุฬาฯ)

ข้อมูลเพิ่มเติม »

 

ออทิสติก - Autism Spectrum Disorder

ออทิสติก 10 คำถาม

แนวทางการดูแลออทิสติกแบบบูรณาการ

การส่งเสริมพลังครอบครัว ในออทิสติก

การส่งเสริมความสามารถ ในออทิสติก

การส่งเสริมพัฒนาการ ในออทิสติก

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในออทิสติก

กิจกรรมบำบัด ในออทิสติก

แก้ไขการพูด ในออทิสติก

การฝึกทักษะสังคม ในออทิสติก

การฟื้นฟูสมรรถภาพทางการศึกษา ในออทิสติก

การฟื้นฟูสมรรถภาพทางอาชีพ ในออทิสติก

การรักษาด้วยยา ในออทิสติก

แอสเพอร์เกอร์

เมื่อลูกเป็นแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม

อัจฉริยะกับออทิสติก

· การบำบัดทางเลือก ในออทิสติก
· เรียนรู้และเข้าใจเด็กออทิสติก
· พฤติกรรมแปลกๆของเด็กออทิสติก
· การเลี้ยงดูเด็กออทิสติก
· เมื่อเด็กออทิสติกถึงวัยเรียน
· เด็กออทิสติกกับการเล่นสมมติ
· พฤติกรรมการเล่นในเด็กออทิสติก
· แนวทางส่งเสริมการเล่นในเด็กออทิสติก

ข้อมูลเพิ่มเติม »